Bệnh giun đũa chó – mèo ( Toxocara sp)

Tháng Bảy 31, 2017

Do đặc điểm chó, mèo là những động vật rất gần gũi với người, nên bệnh phân bố khắp thế giới.

Biểu hiện lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm giun đũa chó mèo không đặc hiệu

Người nhiễm ấu trùng do ăn phải trứng giun này, ký sinh ở nhiều phủ tạng trong cơ thể như gan, phổi, mắt, não và nhiều phủ tạng khác. Đó là những ổ chứa ấu trùng giun với tổ chức viêm dễ nhầm với các khối u di căn và gây ra các triệu chứng khác nhau, chẩn đoán dựa vào sinh thiết

Chính vì những khó khăn trên nên một số tác giả đã tìm cách định nghĩa ca bệnh giun đũa chó, mèo. Năm 1979, Glickman và cs. đề xuất các tiêu chuẩn sau:
1. Số lượng bạch cầu > 10.000/µL máu,
2. Bạch cầu ái toan > 10% tổng số bạch cầu,
3. Hiệu giá anti-A isohemagglutinin >400,
4. Hiệu giá anti-B isohemagglutinin > 200,
5. Nồng độ IgG và IgM tăng,
6. Gan to
Nếu hội đủ 3 tiêu chuẩn trên trở lên thì là mắc bệnh giun đũa chó, mèo.
Năm 2001, Pawlowski lại đề xuất 5 chỉ thị (markers) cho bệnh giun đũa chó, mèo:
1. Đặc điểm của bệnh nhân và bệnh sử,
2. Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng,
3. Chẩn đoán huyết thanh dương tính,
4. Tăng bạch cầu ái toan,
5. Nồng độ IgE tăng.

I>Các triệu chứng ở người lớn

Các triệu chứng phụ thuộc vào nơi Toxocariasis trạng thái ký sinhấu trùng. Cục bộ ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, họ khiêu khích sự phát triển của các hình thức nhất định của bệnh với các tính năng và đặc điểm của dòng chảy khác nhau. Phân bổ 4 hình thức của bệnh gây Toxocara:

  • mắt- đó là phổ biến nhất ở người lớn. Tính đặc thù của mẫu này nhiễm là ấu trùng của ký sinh trùng trong nhãn cầu, gây mờ mắt,lác. viêm giác mạc. abscess thủy tinh thể, Leykokorii. Ký sinh trùng luôn nhấn một mắt.
  • Da – chủ yếu xảy ra trong quá trình chuyển của ấu trùng khắp cơ thể. Nó được đi kèm bởi các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Có phun trào trên bề mặt của da, sưng, ngứa. Trong các hình thức nghiêm trọng phát triểnbệnh chàm, đôi khi phù mạch.

II>Các triệu chứng ở trẻ em

Toxocariasis là phổ biến hơn ở trẻ em. Nó có thể xảy ra trong mắt hoặc dạng da.

  • Thuộc về nội tạng- nó xảy ra khi cơ thể ảnh hưởng đến một số lượng lớn các ấu trùng. điển hìnhtriệu chứng – sốt, tăng kích thước gan, hạch. Đối với Toxocariasis nội tạng được đặc trưng bởi hội chứng phổi và bụng. Là người đầu tiên được thể hiện trong hơi thở, ho, hen thứ hai – đau bụng,bệnh tiêu chảy. nôn. buồn nôn.
  • Thần kinh – xảy ra khi ấu trùng xâm nhập vào não. Kết quả là, có những bất thường về thần kinh khác nhau: suy của sự chú ý,hiếu động thái quá, Phát triển trí tuệ chậm phát triển.